VN tin mới trang chuyên tin học , Kiếm tiền online, Tin tức công nghê, Phầm mềm tiện ích,thủ thuật máy tính,hướng dẫn kiếm tiền , Trò chơi

Powered by Blogger.

9/27/12

Lãi suất vay tiêu dùng tới… 60%/năm

0 comments

Lúc đầu ngân hàng tư vấn cho vay với lãi suất 2,5%/tháng, trong vòng 6 tháng, sau đó kiểm tra hợp đồng tôi mới biết lãi suất cho vay được ghi 5%/tháng, nghĩa là 60%/năm…

 

 Ảnh minh hoạ

Để có chiếc xe máy chở con đi học, gia đình chị Mai Thị Minh thôn 2, xã Ia Krái, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã phải vay 7 triệu đồng với kỳ hạn 6 tháng của Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) thông qua một công ty tài chính trực thuộc là CF.

Chị Minh cho biết: “Lúc đầu ngân hàng tư vấn cho gia đình tôi vay với lãi suất 2,5%/tháng, trong vòng 6 tháng, nhưng sau khi kiểm tra lại hợp đồng, tất cả mọi người trong gia đình mới vỡ lẽ ra rằng: Lãi suất cho vay được ghi trong hợp đồng là 5%/tháng, nghĩa là 60%/năm - mức lãi suất được xem là rất cao vào lúc này”.

Ngay lập tức, chị Mai Thị Minh đã nhiều lần liên hệ thẳng với VPBank, nhưng sự giải thích từ phía VPBank vẫn chưa thỏa mãn được sự thắc mắc của gia đình. Mấu chốt câu chuyện vẫn là sự vướng mắc giữa ngân hàng và khách hàng về mức lãi suất. Chỉ biết một điều rõ ràng là hợp đồng đã được ký và các bên phải có nghĩa vụ thực thi.

Mức lãi suất lên tới 60%/năm có lẽ sẽ khiến nhiều người phải giật mình và nếu biết trước điều này, chắc chị Minh cũng như nhiều người sẽ phải nghĩ lại trước khi vay vốn. Nhưng không phải lúc nào người đi vay cũng biết trước như vậy hay đọc thật kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký vào.

Ngân hàng không giải thích rõ, người vay không đọc kỹ hợp đồng vay vốn, đó là những nguyên nhân gây vướng mắc giữa hai bên. Hợp đồng là căn cứ pháp lý để phán xét hành vi của các bên, tuy nhiên, hợp đồng vay vốn của các ngân hàng thì không phải ai cũng hiểu.

Với nhiều cách tính lãi rất kỹ thuật hiện đang được không ít ngân hàng và các công ty tài chính thể hiện trong các hợp đồng vay vốn, người vay như đi vào ma trận đầy bí ẩn, mà khi hiểu ra thì cũng chỉ biết chịu phần thiệt thòi về mình...

No comments:

Post a Comment