Home » » 15+ Bài tập thể dục cho mắt giảm cận phục hồi thị lực hiệu quả 100%

15+ Bài tập thể dục cho mắt giảm cận phục hồi thị lực hiệu quả 100%

Written By Socks proxy on Thursday, July 4, 2019 | July 04, 2019

I. Các bài tập tăng cường thị lực cho mắt

  

1. Bài tập cho mắt sáng đơn giản bằng cách chớp mắt liên tục trong vài phút

Bình thường, theo nghiên cứu, trong vòng 4 đến 6 giây bạn sẽ chớp mắt một lần. Tuy nhiên, khi bạn tập trung vào màn hình máy vi tính thì con số này sẽ là 12 đến 15 giây. Điều này dẫn đến tình trạng mỏi mắt, khô mắt và lâu dài sẽ gây ra hội chứng thị giác màn hình. Chỉ cần chớp mắt liên tục trong vài phút sẽ giúp tăng lượng máu lưu thông, giảm tình trạng mỏi mắt, hạn chế khô mắt.
Bài tập cho mắt bằng cách chớp mắt.

2. Bài tập luyện liếc mắt theo chiều ngang

Bài tập đơn giản này bạn có thể dễ dàng thực hiện khi đang làm việc, đang học bài. Hãy giữ nguyên đầu, nhìn từ bên này sang bên kia. Cụ thể hơn là bạn hãy từ từ di chuyển đôi mắt sang bên phải, rồi nhìn sang trái trong khi giữ nguyên đầu. Bạn hãy làm động tác này 10 lần, một ngày làm từ 2 đến 3 chu kỳ sẽ thấy hiệu quả rõ rệt giúp giảm mỏi mắt, giúp đôi mắt trở nên linh hoạt hơn.

3. Bài tập nhắm mắt, di chuyển nhãn cầu theo chiều dọc

Bạn có thể thực hiện bài tập này ngay tại bàn làm việc, bàn học. Cách thực hiện như sau: Bạn hãy giữ nguyên đầu, nhắm mắt, nhẹ nhàng và từ từ di chuyển nhãn cầu theo chiều dọc (lên – xuống), làm 10 lần như vậy trong mỗi chu kỳ. Mỗi ngày thực hiện cách này 3 đến 4 chu kỳ sẽ có tác dụng làm đôi mắt bạn khỏe mạnh hơn.

4. Bài tập xoay tròn mắt

Đây là một bài tập cho mắt được rất nhiều người áp dụng và nhận xét có hiệu quả đáng kể. Tương tự động tác di chuyển mắt theo chiều dọc, bạn hãy nhắm mắt, giữ nguyên đầu, từ từ xoay nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ một cách chậm rãi, rồi xoay ngược lại, xoay mỗi chiều từ 7 đến 10 lần. Cách này giúp cho đôi mắt của bạn nhanh chóng hết cảm giác mỏi và trở nên linh hoạt hơn.

5. Bài tập cho mắt bằng cách ấn nhẹ vào thái dương

Bài tập này được tiến hành như sau: Bạn dùng ngón trỏ hoặc ngón cái, ấn nhẹ giữa thái dương, giữ trong vòng 4 đến 5 giây. Động tác này giúp sự tuần hoàn của đôi mắt lưu thông tốt hơn. Bạn lặp lại động tác này 5 lần, cũng có thể vừa thực hiện động tác này vừa nhắm mắt để thư giãn.

Bài tập cho mắt bằng cách ấn nhẹ vào thái dương.

6. Bài tập nhắm chặt mắt, thư giãn trong một vài phút

Bạn hãy vươn vai, kéo căng cơ thể, sau đó từ từ thả lỏng, kết hợp với nhắm mắt thư giãn trong 1 đến 2 phút. Động tác này không chỉ giúp cải thiện lượng máu tuần hoàn đến mắt mà còn giúp giải tỏa những căng thẳng trong cơ thể. Bạn hãy thực hiện động tác này 5 đến 7 lần trong một ngày để đôi mắt được thư giãn hơn nhé!

7. Bài tập cho mắt bằng cách nhìn gần rồi nhìn xa

Cách thực hiện: Đầu tiên, bạn hãy tập trung nhìn vào một điểm gần trước mắt bạn sau một vài giây. Tiếp theo, bạn phóng tầm mắt ra xa hơn, nhìn vào một điểm ở thật xa trong một vài giây. Làm động tác này từ 5 đến 7 lần trong ngày sẽ giúp thư giãn đôi mắt bạn rất tốt.

8. Bài tập bằng cách nhìn vào một vật màu sáng

Bài tập cho mắt này được các chuyên gia tâm lý chứng minh là có hiệu quả trong việc thư giãn đôi mắt. Bạn hãy nhìn vào một vật ở xa để đôi mắt không phải điều tiết. Tốt nhất là bạn nên nhìn vào những vật có màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt. Điều này vừa giúp thư giãn đôi mắt, vừa có tác dụng giải tỏa căng thẳng rất thú vị, phải không nào?
  

II. Các bài tập thể dục luyện mắt chữa cận thị tự nhiên

  
Giống như các bộ phận khác trên cơ thể con người thì sau khi hoạt động trong một thời gian dài, mắt cần được nghỉ ngơi và tập luyện để tránh bị mệt mỏi và giúp duy trì khả năng làm việc trong lần tới. Ngoài ra, chúng ta cũng cần có ý thức bảo vệ mắt, chỉ sử dụng mắt làm việc hay bắt mắt phải điều tiết khi thực sự cần thiết.
Nhìn theo chuyển động xa gần của ngón tay: Bạn đặt ngón tay ngay trước mũi, di chuyển ra xa rồi lại chuyển về trước mũi. Trong khi di chuyển ngón tay thì luôn giữ cho mắt nhìn theo ngón tay, bài tập này giúp tăng khả năng nhìn xa, gần và tăng khả năng tập trung, làm khỏe cơ vận nhãn. Thực hiện khoảng 5 lần như vậy.
Nhắm - mở mắt: Nhắm mắt lại và mở to mắt ra, làm 5 lần liên tiếp như vậy.
Nhìn theo hướng hình vuông: Hãy tưởng tượng có một hình vuông vô hình ở trước mặt, bạn đánh mắt lần lượt từ đỉnh này của hình vuông sang đỉnh kia. Thực hiện 5 lần như vậy.
Chớp mắt nhanh: Khi xem ti vi, máy tính hay điện thoại, chúng ta thường tập trung vào màn hình mà quên mất việc chớp mắt. Chớp mắt chính là bài tập đơn giản nhất cho mắt nhằm giúp mắt thư giãn và tăng khả năng tập trung. Cách thực hiện như sau: trong 2 phút, cứ 3-4 giây, bạn lại chớp mắt một lần; trong 2 phút tiếp theo, cứ 30 giây, bạn lại chớp mắt một lần. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận đôi mắt mình tươi tỉnh hơn, khỏe mạnh hơn và sẵn sàng đón nhận thông tin mới hơn đấy.
Nhìn theo hướng hình tròn: Làm ấm hai tay và đặt tay lên mắt: Bạn hãy hít thật sâu và chậm trước khi thực hiện bài tập cho mắt này. Sau đó, dùng hai bàn tay xoa mạnh vào nhau để làm ấm tay và áp lòng bàn tay lên mắt, các ngón tay phủ lên trán và mu bàn tay áp sát gò má. Chú ý, chỉ nên áp tay vừa phải sao cho mắt vẫn thoải mái chớp được.
Nhìn theo hình số 8: Hãy tưởng tượng có một số 8 nằm ngang ở cách bạn khoảng 3 mét. Bạn đảo mắt theo đường viền của số 8, thực hiện 5 lần như vậy, nghỉ một lát và tiếp tục đảo mắt theo ngược lại. Bài tập này giúp mắt chúng ta trở nên linh hoạt hơn.
Đây là bài tập không những giúp thư giãn, giảm căng vùng mắt mà còn giúp trí óc được thư giãn. Cách luyện tập thì rất đơn giản nhưng hiệu quả đem lại sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy.

0 comments:

Post a Comment

Bài đăng nổi bật