VN tin mới trang chuyên tin học , Kiếm tiền online, Tin tức công nghê, Phầm mềm tiện ích,thủ thuật máy tính,hướng dẫn kiếm tiền , Trò chơi

Powered by Blogger.

8/22/12

Bầu Kiên kinh doanh trái phép thế nào ?

0 comments
Tổng vốn điều lệ 3 công ty do ông Nguyễn Đức Kiên làm chủ tịch có vốn điều lệ lên tới 2.300 tỷ đồng.

Theo công bố của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, việc khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Kiên về hành vi “kinh doanh trái phép” do xác định bị can này có một số hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại ba công ty gồm: Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B, Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội và Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu. Được biết, các công ty này đều do ông Nguyễn Đức Kiên thành lập với số vốn điều lệ “hoành tráng”.
 
Lập phương án kinh doanh “khống” để vay tiền
Mặc dù cả ba công ty nói trên không có chức năng đầu tư tài chính nhưng ông Nguyễn Đức Kiên vẫn sử dụng pháp nhân của chúng để tham gia vào lĩnh vực tài chính.
 
Với khoản vốn điều lệ khổng lồ và uy tín của mình trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, ông Kiên đã xây dựng nên hình ảnh những công ty mạnh về kinh tế, khả năng kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 
Từ đó, ông Kiên lập các phương án kinh doanh lớn nhằm nâng giá trị tài sản của công ty lên, tạo ra uy tín về mặt tài chính. Hiện cơ quan điều tra tình nghi những phương án kinh doanh này đều là phương án “khống” được vẽ ra để lấy lòng tin của khách hàng, ngân hàng khi tham gia đầu tư vào công ty của ông Kiên cũng như để ông Kiên sử dụng trong việc đầu tư tài chính trái phép.
 
Sau khi xây dựng hình ảnh, uy tín cho những công ty do mình “đẻ” ra, vào năm 2008 và 2010, ông Kiên nhiều lần phát hành trái phiếu của các công ty này, bán cho ngân hàng thu về hàng trăm tỉ đồng.
 
Khoản tiền này ông Kiên giao cho người thân trong gia đình sử dụng để mua lại cổ phiếu của nhiều ngân hàng khác. Sau khi mua được cổ phiếu các ngân hàng khác, ông Kiên sử dụng chính số cổ phiếu này để thế chấp vay tiền ở ngân hàng mà mình đã bán trái phiếu để lấy tiền hoàn trả cho ngân hàng và sử dụng vào các mục đích cá nhân khác.
 
Cơ quan điều tra tình nghi các khoản tiền mà ông Kiên đã vay mượn ngân hàng dưới hình thức như trên lên đến cả nghìn tỉ đồng. Hành vi này bị xác định là “kinh doanh trái phép” do những công ty của ông Kiên lập ra đều không có chức năng kinh doanh, đầu tư tài chính.
 
Theo Tuổi trẻ
-----------------------------
 
Lý lịch 3 công ty khiến bầu Kiên bị bắt: Tổng vốn điều lệ 2.300 tỷ đồng
 
Sau khi bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Kiên tối 20/8, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra vụ án liên quan tới 3 công ty có trụ sở tại Hà Nội, gồm Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B, Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội và Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội.

Hồ sơ chi tiết 3 công ty (Vốn: tỷ đồng)

 
Cả 3 công ty có điểm chung là hoạt động liên quan đến mua bán vàng bạc đá quý, đều do ông Nguyễn Đức Kiên làm chủ tịch, trong đó "bầu" Kiên trực tiếp hoặc gián tiếp nắm cổ phần lớn nhất.
 
Hai công ty trong danh sách này cùng được rót vốn bởi Công ty cổ phần Tập đoàn Tài chính Á Châu (do ông Kiên là pháp nhân đại diện) và đặt trụ sở ở chung địa điểm 57B Phan Chu Trinh (Hà Nội). Công ty còn lại do 3 cá nhân trong gia đình ông Kiên góp vốn.
Điểm đáng chú ý nhất trong hồ sơ 3 công ty là sự tham gia góp vốn của Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB).
Cụ thể, theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp lần một (ngày 10/11/2006) và đăng ký thay đổi lần 5 (30/6/2009), Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội có vốn điều lệ thấp nhất, 300 tỷ đồng.
 
Lĩnh vực kinh doanh ghi trong giấy phép là bất động sản, xây dựng và cho thuê nhà ở, nhà phục vụ mục đích kinh doanh, kho bãi đỗ xe, môi giới đấu giá bất động sản.
 
Ngoài ra công ty còn đăng ký kinh doanh và đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, khu công nghiệp và đường giao thông, kinh doanh vàng. ACB Hà Nội còn có đầu tư xây dựng và kinh doanh khu du lịch, khách sạn, nhà hàng, resort, nhà nghỉ, sân golf...
Trong danh sách cổ đông sáng lập của Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, ngoài một cổ đông cá nhân góp vốn 60 tỷ đồng, còn có Ngân hàng cổ phần Á Châu (do ông Trần Ngọc Thanh đại diện) với số đóng góp là 30 tỷ đồng (tương đương 10% vốn điều lệ). Công ty cổ phần Tập đoàn Tài chính Á Châu do ông Nguyễn Đức Kiên đại diện, góp vốn nhiều nhất với 210 tỷ đồng (70% vốn).
Trao đổi chiều 22/8, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB), cho rằng "không có thông tin ngân hàng góp vốn vào Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội". Là người phát ngôn của ACB, ông Toại "không muốn bàn luận sâu" vì vấn đề quan tâm nhất hiện nay là "làm sao để hệ thống ngân hàng ổn định".
Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2012 được soát sét bởi Công ty Kiểm toán PricewaterhouseCoopers Việt Nam cũng không ghi nhận việc ACB đầu tư góp vốn vào bất cứ công ty nào trong danh sách 3 đơn vị đang bị nghi vấn sai phạm và điều tra. Danh sách công ty con, liên kết của ACB.
 
Hai công ty còn lại thuộc diện nghi vấn là Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Á Châu Hà Nội và Công ty cổ phần Thương mại Đầu tư B&B.
 
Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Á Châu Hà Nội với vốn điều lệ 500 tỷ đồng được đăng ký kinh doanh lần đầu năm 2008 và đăng ký cấp lại năm 2009 với ngành nghề kinh doanh chính là mua bán vàng bạc đá quý, xuất nhập khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ đá quý, đại lý thu đổi ngoại tệ, nghiên cứu, phân tích thị trường, xây dựng và kinh doanh sân golf.
 
Sau đó công ty đăng ký thay đổi lần thứ nhất vào tháng 3/2012 để thay đổi cổ đông sáng lập.
Trong danh sách cổ đông sáng lập đã được cập nhật tháng 3 năm nay, Công ty cổ phần Tập đoàn Tài chính Á Châu do ông Nguyễn Đức Kiên đại diện nắm giữ 99% cổ phần, còn lại 1% (tương đương 5 tỷ đồng) do em gái ông Kiên là bà Nguyễn Thúy Hương đứng tên sở hữu.
"Đứa con" thứ 3 của ông Nguyễn Đức Kiên là Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại B&B (63 Lương Sử C, phường Văn Chương, Đống Đa Hà Nội) đăng ký thành lập năm 2008 có vốn điều lệ lên tới 1.500 tỷ đồng, kinh doanh trong lĩnh vực quảng cáo, nghiên cứu thị trường, xây dựng công nghiệp, nhà ở, kho bãi và kinh doanh vàng bạc đá quý.
 
Tại công ty này, ông Nguyễn Đức Kiên cùng vợ và em gái trực tiếp đứng tên sở hữu. Trong đó ông Kiên sở hữu 66%.
Một lãnh đạo của Phòng đăng ký kinh doanh số 1, Sở Kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cho biết cả 3 công ty con của ông Nguyễn Đức Kiên vẫn hoạt động bình thường, chưa giải thể và chưa sáp nhập, chuyển đổi. Theo ông, việc hai công ty có chung địa điểm do doanh nghiệp tự kê khai, tự chịu trách nhiệm và được pháp luật cho phép.
Trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo cấp cao của Chi cục Thuế Hà Nội cho hay ông có biết chuyện bầu Kiên bị bắt. "Chi cục Thuế Hà Nội đang yêu cầu rà soát lại việc nộp thuế và hoạt động kinh doanh của cả 3 công ty này", ông nói.
Tại trụ sở 57B Phan Chu Trinh của Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội và Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Á Châu Hà Nội, một số cán bộ tại đây cho biết, lãnh đạo đi vắng nên không thể nói gì liên quan đến vụ việc.
Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại B&B trong giấy phép kinh doanh ghi trụ sở ở ngõ Lương Sử C, quận Đống Đa, tuy nhiên, tại địa chỉ này lại là trụ sở của một công ty tin học. Lãnh đạo công ty này khẳng định với VnExpress, họ không liên quan gì tới "bầu" Kiên.
Theo Hoàng Lan
VnExpress
 
 
Một số hình ảnh về trụ sở 3 công ty nêu trên mà báo Infonet ghi lại được:
 
Bên trong ba công ty của bầu Kiên sau ngày ông chủ bị bắt
Địa chỉ 63 Lương Sử C gắn biển Công ty CP tin học Á Châu – Chi nhánh Hà Nội
 
Bên trong ba công ty của bầu Kiên sau ngày ông chủ bị bắt
Bên trong ba công ty của bầu Kiên sau ngày ông chủ bị bắt
Trụ sở tại 63 Lương Sử C, cổng chỉ mở 1 cánh
Bên trong ba công ty của bầu Kiên sau ngày ông chủ bị bắt
Bên trong ba công ty của bầu Kiên sau ngày ông chủ bị bắt
Bên trong ba công ty của bầu Kiên sau ngày ông chủ bị bắt
Bên trong ba công ty của bầu Kiên sau ngày ông chủ bị bắt
Hình ảnh trụ sở tại 57B Phan Chu Trinh.

No comments:

Post a Comment