2/4/13

Vụ dàn xếp tỷ số lớn nhất châu Âu: Có cả EURO, World Cup, lẫn Champions League!


(Thethaovanhoa.vn) - Europol, Cảnh sát liên Âu, vào hôm thứ Hai 04/02 đã công bố trước truyền thông thông tin làm rúng động làng bóng đá thế giới khi cơ quan này phát hiện một mạng lưới dàn xếp tỷ số bóng đá liên quan đến 15 quốc gia trên thế giới, trên 380 trận đấu kể cả các trận đấu vòng loại World Cup, đồng thời đã bắt giữ 50 nghi phạm.

Vào hôm thứ Hai, 04/02/2013, Cảnh sát liên Âu Europol đã thông báo cơ quan này vừa phanh phui một mạng lưới dàn xếp tỷ số được xem là lớn nhất châu Âu, tác động đến trên 380 trận đấu thuộc các giải vô địch quốc gia của châu Âu, Champions League và cả World Cup, Euro, trong suốt giai đoạn từ 2008-2011.

Europol phanh phui mạng lưới tôi phạm dàn xếp tỷ số lớn nhất lịch sử châu Âu - Ảnh: AS
GĐ Europol, ông Rob Wainwright khẳng định sau 18 tháng điều tra, cơ quan an ninh của châu Âu này đã phát hiện “một tổ chức tôi phạm xuyên quốc gia” có nguồn gốc ở châu Á (được cho là ở Singapore), với nhiều mạng lưới ở châu Âu, đã tác động bất hợp pháp đến tỷ số của hơn 380 trận đấu diễn ra ở châu Âu giai đoạn 2008 – 2011. 

Ông Wainwright cũng nói rằng tổ chức tội phạm này thu về 8 triệu euro lợi nhuận. Khoảng 2 triệu euro được trả cho các cá nhân, tổ chức liên quan. Các nhà điều tra cũng cho biết riêng ở Đức, 16 triệu euro được chi cho các trận đấu gian lận, khoản tiền cao nhất mà mỗi cá nhân (trọng tài, cầu thủ,...) ở Đức nhận khi tham gia vào đường dây dàn xếp tỷ số là 140.000 euro, trong khi mức thấp nhất là 100.000 euro.

Không những thế, quá trình điều tra đã xác minh 425 trọng tài, cầu thủ, các quan chức và tội phạm của 15 quốc gia dính dáng đến quá trình dàn xếp tỷ số các trận đấu diễn ra ở châu Âu sau khi phân tích hơn 700 trận đấu ở 30 quốc gia khác nhau. Đến nay, Europol đã bắt giữ 50 người để điều tra.

GĐ của Europol còn tiết lộ mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia được lật tẩy đã ảnh hưởng đến 2 trận đấu ở Champions League (1 trong số đó diễn ra ở Anh), 1 tại Euro, 1 tại vòng loại World Cup, 2 tại châu Phi và 1 tại Trung Mỹ. Đa phần các trận đấu được dàn xếp tỷ số diễn ra ở châu Âu, còn lại diễn ra ở châu Phi, châu Á, Trung và Nam Mỹ. GĐ Wainwright gọi đó chỉ là “phần nổi của tảng băng”

Hiện một số quốc gia có các trận đấu vẫn đang được Europol điều tra làm rõ có thể kể đến là Anh, Đức, Hà Lan, Phần Lan, Áo, Slovenia, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Europol từ chối tiết lộ danh tính các CLB bóng đá hoặc cầu thủ, trọng tài có liên quan.

Cuối cùng, người đứng đầu cơ quan Cảnh sát liên Âu nhấn mạnh: “Đây rõ ràng là mạng lưới dàn xếp tỷ số lớn nhất trong lịch sử châu Âu từng được phát hiện. Một vấn nạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính toàn vẹn và liêm chính của nền bóng đá châu lục.”

0 Comments:

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More